Bắt đầu làm cô giáo rồi

Đầu tiên mình muốn gửi lời xin lỗi đến các bạn độc giả. Mình hứa là mỗi tuần sẽ viết một bài nhưng hơn cả tháng rồi mình chưa viết được bài nào, hic. Mình cảm thấy rất là áy náy. Một phần vì quá bận rộn với trường, lớp (vừa làm cô giáo, vừa đi học làm cô giáo nên trường lớp với mình có cả hai nghĩa luôn 😂).

Mình bắt đầu đi dạy ngày 5 tháng 9. Học thì tận 22 tháng 9 mới bắt đầu chuỗi ngày cày cục. Học cũng ít lắm, có 3 buổi tối và nửa ngày thứ bảy trong một tuần. Còn đi dạy thì hết liên tục 5 ngày trong tuần.

Lớp Một của mình là lớp song ngữ nên giáo án cho lớp tiếng Việt buổi sáng phải khác với lớp tiếng Anh buổi chiều. Có bạn hỏi mình có dạy đọc theo các ô vuông tròn không 😂, xin thưa là không. Giáo trình hay sách giáo khoa bên này không có cho tiếng Việt, nên đa số thầy cô tự dịch lại từ các sách tiếng Anh, các em phải tập nghe thầy cô nói, nhìn mặt chữ và tập nói theo thôi. Khối hình thì có chơi nhưng dùng cho môn Toán 😛. Mỗi ngày thầy hướng dẫn của mình đều đọc truyện cho mấy đứa (1 truyện tiếng Việt, 1-2 truyện tiếng Anh). Mấy đứa khi được nghe đọc truyện như vậy thì sẽ tập nghe, và có thể tự đọc một mình lại truyện đó trong giờ tự chọn. Mỗi ngày các em đều dành ra một giờ tự đọc truyện, hai giờ học Toán, và khoảng hai giờ để tập viết truyện. Lớp Một ở đây chưa khuyến khích mấy em tập viết đúng từ, hay chính tả, chỉ cần mấy em tập có suy nghĩ, ý tưởng rồi cố gắng viết + vẽ ra. Khi viết tập nghe các âm và viết theo khả năng của mình hoặc nhờ thầy cô giúp.

Bây giờ hơn tháng rưỡi rồi, mà ngày nào cũng có mấy đứa cứ chạy ra ôm mình. Rồi cứ “Cô Lan, Cô Lan” rồi kể chuyện đủ thứ, tặng quà nữa 😋. Có hôm học về khoa học các mùa trong năm, thầy dắt ra vườn nhặt lá về ép, thế là ngày nào tụi nhóc cũng tha cả nắm lá tặng thầy cô 😂. Mình bị bọn con nít phát hiện biết vẽ nên giờ ngày nào tụi nhỏ cũng cho “bài tập vẽ” cho mình, haiz (có khi ra trường thành giáo viên dạy vẽ luôn quá).

Bên cạnh đó, vẫn có những mặt trái về các vấn đề hành vi của các em. Mình đụng độ một “đại ca” lớp một ngay ngày khai giảng, và sau đó phát hiện “đại ca” trong lớp tiếng Anh của mình. À ha.. thế là “đại ca” bắt đầu dùng chiêu tránh né, phá phách, cười cợt trên phát âm tiếng Anh của mình. Nhưng thật ra khi biết được hoàn cảnh gia đình của em “đại ca”, hiểu được lý do tại sao em lại quậy phá như vậy, tại sao em lại “người lớn” như vậy, thấy thương hơn là trách (nhưng mà cũng nên la những lúc nó quậy). Có hôm nó nhờ vẽ hình con sư tử, qua hôm sau khi nó phát hiện ra con sư tử trong tập, nó liền viết thư cho mình: “Thank Co Lan for drawing me a leopard. Thank you so much.” làm mình cảm động muốn khóc. Rồi hôm sau nữa nó đòi vẽ con cọp. Nó lại viết thư cho hai thầy cô:

0187d2ee231edc16dada2a11f31b98316e354e8d86.jpg

(Thay Tu, I like you, and I like Co Lan, and I like the school. I love thay Tu, co Lan. I will not be bad. You are the best. I hope you like me.)

Hôm nào cũng đi làm sớm, đi học về cũng 9 giờ đêm, vẫn ráng ngồi soạn bài, làm “bài tập vẽ” cho mấy đứa, chỉ vì những việc như thế này. Thầy cũng bảo là cô Lan bị tụi nhỏ “dắt” rồi. Mình cũng bảo là ừ thì nhìn tụi nhỏ vui mình cũng vui, nguyên ngày nếu tụi nó vui chút xíu cuối ngày cũng đủ rồi.

Cuộc sống của giáo viên đúng là nghe có vẻ nhàm chán vì bài học nào cũng như bài học nào, ngày nào cũng theo trình tự nhất định như vậy, nhưng đối với mình thì mỗi ngày đều có chuyện để kể cho “đại ca lớn” ở nhà nghe, và lúc nào cũng suy nghĩ làm sao giúp tụi nhỏ trở nên tốt hơn (cả về học và về người).

Hiện tại mình ít viết blog vì mình…không có nghiên cứu bài viết gì để viết 😅. À, nhưng mà BuJo đã cứu vớt mình qua tháng rưỡi đầu tiên này (mới có tháng rưỡi mà xài gần nửa cuốn, hic, thầy hướng dẫn mình kêu size A5 đó không đủ đô, thầy nâng cấp lên A4 luôn 😅).

Đây là lớp Một của mình đi field trip đây (đi xem kịch trên thành phố). Thầy hướng dẫn quay và làm clip này.

Advertisement

2 bình luận về “Bắt đầu làm cô giáo rồi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.