[Bài luận] Sống tối giản sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn (Phần I: Giới thiệu)

Đây là bài luận 10 trang về đề tài sống tối giản và hạnh phúc mà mình đã làm trong lớp English 102. Nhờ sự giúp đỡ của thầy và “mentor” đã sửa lỗi tiếng Anh cho mình, mà bài luận này đã mang về cho mình 4.0 (tương đương điểm 10). Mình nghĩ chắc đề tài thú vị, lúc chọn đề tài thầy còn lo là em có chắc có người nghiên cứu về đề tài này chưa? Cũng hơi lo nhưng làm hết khả năng có thể thôi. Vì bài này khá dài (do bài trước có 1 trang mà bà con kêu dài quá, hic), nên mình sẽ chia ra từng phần theo như mục lục của bài. Đây là link down cho toàn bộ bài viết bằng tiếng Anh của mình: Essay – Being Minimalist will Make You Feel Happier – by Lan Hoang Nguyen

cropped-dscf3020.jpg

Phần I: Giới thiệu

Định nghĩa chủ nghĩa sống tối giản

Mỗi người chúng ta đều có triết lý khác nhau về hạnh phúc. Đa số mọi người luôn muốn có nhiều hơn, như tiền bạc, giá trị hay đơn giản là nhiều đồ đạc, khi đó họ sẽ có nhiều hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, chủ nghĩa tối giản là một từ mới nhằm đơn giản hóa phong cách sống. Nói cách khác, người sống theo phong cách tối giản là sống không có đồ đạc, không sở hữu vật chất, hoặc sống không có những vật dư thừa trong nhà. Millburn và Nicodemus, hai nhà sáng lập trang web The Minimalists, đã nói rằng “những người sống tối thiểu không tập trung đề có ít đồ hơn, mà chúng tôi tập trung vào việc tạo ra nhiều hơn: thời gian, đam mê, trải nghiệm, trưởng thành, cống hiến, và hài lòng với cuộc sống hơn. Tự do hơn.” Điều này thật thú vị. Joshua Millburn, tác giả của blog The Minimalists, đã từng đạt được mọi thứ có thể khiến anh ấy hạnh phúc: công việc với mức lương sáu chữ số, xe hơi sang trọng, nhà cực to, và tất cả đồ đạc dư thừa chất đầy khắp mọi góc. Tuy vậy, anh vẫn không thấy thỏa mãn với cuộc sống của mình. Anh không hạnh phúc. Anh đã phải làm việc 70-80 giờ một tuần chỉ để mua sắm nhiều hơn, điều mà đem lại nhiều nợ nần, căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, cô đơn, mặc cảm tội lỗi, áp lực, và trầm cảm (Millburn, “I was not a Minimalist, until I was”). Đa số mọi người nghĩ tiền có thể mua được hạnh phúc. Thực tế cho thấy, nếu bạn có nhiều tiền hơn, thu nhập cao hơn, bạn sẽ tiêu xài nhiều hơn. Mua sắm nhiều không giúp bạn đạt được hạnh phúc; mà đôi lúc lại khiến bạn mang mặc cảm tội lỗi. Bài báo “Thu nhập và Hạnh phúc: Tại sao nghiên cứu không tác động được?” đã nói rằng “nhà nghiên cứu cho rằng hạnh phúc được tăng lên đều đặn qua một chuỗi suy nghĩ và hành vi, bao gồm những mối quan hệ cá nhân, biểu đạt lòng biết ơn, lạc quan, vị tha, giúp đỡ người khác, chu đáo” (Baker và Martin, trang 62). Tổng thống Franklin Roosevelt thường nói “Hạnh phúc không chỉ là sở hữu tiền; nó nằm trong niềm vui của sự thành công, trong sự hồi hộp của nỗ lực sáng tạo.” (trích dẫn từ “Famous Quotes & Sayings”). Bởi vậy, chủ nghĩa tối thiểu giúp con người tập trung vào những gì thật sự quan trọng. Trở thành người sống tối thiểu là một cách thiết thực để cải thiện mọi khía cạnh của hạnh phúc.

Tầm quan trọng của hạnh phúc

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã đánh giá hạnh phúc là một nhân tố quan trọng trong việc phát triển con người và chính sách. Hạnh phúc được sử dụng làm thước đo cho sự thỏa mãn của cuộc sống. Họ sử dụng Báo cáo hạnh phúc thế giới (World Happiness Report), “một cuộc khảo sát mang tính bước ngoặt về tình trạng hạnh phúc toàn cầu” để “xem xét hạnh phúc trên thế giới ngày nay và chứng tỏ cách mà ngành khoa học mới có thể giải thích các biến số cá nhân và quốc gia về hạnh phúc.” Các chuyên gia của dự án đã “mô tả cách đo lường hạnh phúc có thể được sử dụng hiệu quả để đánh giá tiến độ phát triển của các quốc gia.” Bản báo cáo “phản ánh nhu cầu mới trên toàn thế giới đó là chú ý nhiều hơn đến hạnh phúc như một tiêu chí cho chính sách của chính phủ.” (Helliwell, trang 4).

Thước đo hạnh phúc

Hạnh phúc của một người được xây dựng từ những điều người đó xem trọng. Con người sẽ thấy hạnh phúc khi họ khỏe mạnh, không bị bệnh hay thương tật. Họ có thể tận hưởng cuộc sống với các hoạt động thể chất mà không lo lắng. Bên cạnh đó, nếu họ có mối quan hệ tốt với gia đình và bạn bè, họ sẽ thấy ấm áp và hạnh phúc hơn. Mối quan hệ tốt sẽ tạo ra những con người tốt. Một điểm nữa là nhìn về bản thân một cách tích cực. Khi con người có thể chấp nhận bản thân và có cái nhìn tích cực, họ sẽ có dũng khí để đưa ra quyết định và sống theo cách họ cho là đúng. Họ sẽ cảm thấy hạnh phúc khi không so sánh với những người khác, không cảm thấy bất an và không quá nhạy cảm với ý kiến của người khác. Thêm vào đó, tiền gắn liền với hạnh phúc. Nếu như bạn độc lập tài chính, bạn sẽ dễ dàng thành công trong cuộc sống. Điều cuối cùng cũng là điều quan trọng nhất, con người sẽ cảm thấy viên mãn, có ý nghĩa khi được sống với ước mơ. Có sức khỏe tốt, mối quan hệ tốt, cái nhìn tích cực về bản thân, độc lập tài chính và thành công sống với đam mê là những thước đo của hạnh phúc (theo Bakke).

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.