Bullet Journal là gì? Và tại sao mình sử dụng nó để sống vui vẻ hơn?

Mình bắt đầu sử dụng Bullet Journal (gọi tắt là BuJo) từ khoảng tháng 10 năm ngoái, khoảng thời gian mình nhận thấy mình có dấu hiệu trở lại của trầm cảm (depression). Mình cần phải làm một điều gì đó mới để bắt bản thân ra khỏi những suy nghĩ lẩn quẩn trong đầu về mọi thứ. Thì tình cờ một vblogger mình theo dõi (lavendaire) với các bài về du lịch gọn nhẹ (travel light), sống tối giản (minimalism), bạn đó cũng có làm vlog về Bullet Journal. Và khi mình search trên google thì rất là hoành tráng, rất nhiều người đã sử dụng BuJo từ năm 2015, nên về mặt ý tưởng nếu như bạn bị bí thì có vô số ^^.

Vậy Bullet Journal chính xác là gì?

Dựa theo web của nhà sáng lập Ryder Carroll thì Bullet Journal là một hệ thống sắp xếp có thể tùy chỉnh. Nó có thể là to-do list (những việc cần làm), sổ tay để vẽ, nhật kí, tập vở, và trên hết, nó là tất cả những điều trên. BuJo sẽ dạy cho bạn làm được nhiều hơn với ít nỗ lực hơn. (nguồn http://bulletjournal.com/)

Tại sao mình lại thấy vui vẻ hơn khi sử dụng BuJo?

Mình là một tín đồ về sổ và văn phòng phẩm (haha, “minimalist”, biết rồi). Và có rất nhiều cuốn sổ nhỏ mà mình chỉ viết vài trang, rồi ti tỉ các thứ sổ với các “chức năng” khác nhau như: to-do list, nhật kí, review truyện, sách và phim, ghi lại chi tiêu, rồi nháp. Khỏi phải nói mình vui như thế nào khi phát hiện mình có thể gom tất cả những thứ mình nghĩ ra và lưu lại chỉ trong một cuốn sổ duy nhất – Bullet Journal. À ha, bạn đã hiểu được rồi đó ^_<! Hơn nữa, bạn có thể vẽ vời, thiết kế cuốn sổ theo ý thích và nhu cầu của bạn, nếu bí thì đã có instagram, pinterest, hay đơn giản chỉ cần google là được. Hông vẽ giỏi mà vẫn thích đẹp? Đơn giản, đem in ra rồi dán vào, hehe, hoặc theo phong cách đơn giản minimalist không cầu kì, chỉ cần tiêu đề và nội dung.

Bạn sẽ hỏi tại sao mình hông sử dụng app hay software cho tiện, có thể lưu trữ được tất cả, chỉ trong một cái smart phone hay laptop thôi mà. Đúng là thời buổi công nghệ, tất cả đều chỉ cần một cái click chuột, hay chọt màn hình một cái là xong. Nhưng khi bạn cầm bút và viết với chính chữ của mình, bạn sẽ thấy đầu óc bạn thanh thản hơn, có “cảm giác” hơn là ngồi gõ phím hay chọt màn hình, và quan trọng hơn hết, là nó tạo cho bạn cảm hứng để làm một điều gì đó (mình cũng có sử dụng một số app giúp nâng cao hiệu suất, mình sẽ nói vào bài khác).

Sau hơn nửa năm sử dụng thì mình cuối cùng cũng đã đi được hơn 2/3 cuốn sổ A6 rồi (vỗ tay), và mình cũng đúc kết ra được kha khá kinh nghiệm.

Làm sao để bắt đầu?

Đơn giản bạn chỉ cần một cây viết và cuốn sổ. Sổ gì thì được? Bất cứ cuốn sổ nào :), mình sẽ đi vào chi tiết sau, nhưng để bắt đầu bạn không cần bất cứ sổ chuyên dụng hay mắc tiền nào hết, đơn giản một cuốn tập cũng được.

Cầm bút lên và bắt đầu. Đừng xem mọi người rồi thấy hoành tráng quá lại sợ, sợ sai, sợ xấu, sợ chữ mình hông đẹp, hay sợ … mỏi tay. Không sao cả, mọi người lúc mới bắt đầu cũng vậy, mình cũng vậy, cũng xấu, cũng sai, cũng vẽ vời đủ thứ, tốn thời gian. Nhưng BuJo là dành cho bạn, nên nó cũng chỉ là một công cụ để bạn sử dụng, miễn bạn đạt được mục tiêu của mình, nên đừng sợ ai đánh giá.

Vậy còn chờ gì nữa? Hãy bắt tay vô tạo một cuốn bullet journal cho riêng mình đi nào :).

 

Advertisement

1 bình luận về “Bullet Journal là gì? Và tại sao mình sử dụng nó để sống vui vẻ hơn?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.