Học làm cô giáo

Hôm qua mình bắt đầu học chương trình Đại học 2 năm để làm giáo viên, trình độ dạy con nít cấp 1 hay mẫu giáo. Thật may vì học vào thời điểm này, thời điểm giao thoa giữa công nghệ và giáo dục, giáo viên đã có cái nhìn mở rộng hơn cho trẻ em. Không phải là bắt buộc bọn trẻ ngồi nghe, chép, học thuộc lòng như xưa nữa, mà giúp các em giữ được trí tò mò, hướng dẫn các em xây dựng nhận thức, các nguồn kiến thức mà các em có thể tiếp cận được.

Ví dụ như hôm nay học về “Khoa học là gì đối với giáo viên,” thầy có bảo rẳng khoa học không phải là một bộ môn cao siêu gì đó, mà ai cũng làm khoa học được. Khoa học cũng không nhất thiết phải ngồi suốt trong phòng nghiên cứu, mà có thể tung tăng ngoài trời. Khoa học cũng không phải suốt ngày thí nghiệm, mà có thể xây dựng mô hình khi nghiên cứu thiên văn. Một bài học quan trọng thầy dạy hôm nay là “khoa học không phải chỉ có 2 lựa chọn: đúng hoặc sai, khoa học là một quá trình liên tục như trò ping pong giữa giả thiết, đặt câu hỏi, quan sát, thí nghiệm, lý thuyết.” Cũng như lớp học về áp dụng công nghệ thông tin trong giáo dục, mình rất ngạc nhiên khi thấy một học sinh lớp 5 xây dựng cả một hệ thống website để chia sẻ với bạn bè trên thế giới, những em gái lớp 3 tự làm phim và thi thố với các bạn nhỏ khác trên thế giới. Các em nhỏ đã biết sử dụng smart phone, tablet để chụp ảnh, quay phim, sử dụng app. Nhà trường cũng nhanh chóng nhận ra và tiếp thu điều đó, thay vì cấm sử dụng điện thoại, hay game, nhà trường và giáo viên đã hướng các em sử dụng những kĩ năng, kiến thức để chia sẻ với “độc giả” của riêng mình.

Lớp của mình theo một chương trình học 2 năm đặc biệt cùng nhau, chỉ 14 người thôi, nhưng tụi mình khi giới thiệu ngày đầu tiên đã có rất nhiều điểm chung: thích giúp đỡ người khác, biết nhiều hơn một ngôn ngữ, ham học hỏi, quan tâm đến trẻ em và giáo dục. Các thầy cô trong chương trình cũng khá là nhiệt tình, điều quan tâm của họ là làm sao đào tạo không những về các kĩ năng, phương pháp dạy, mà còn thay đổi cả suy nghĩ của người làm giáo viên. Giáo viên phải quan tâm đến đứa trẻ đó, chứ không phải bài giảng, hay là các công cụ. Cho dù cách dạy hay kiến thức đó có vui nhưng không áp dụng vào thực tế thì cũng vô nghĩa.

Chỉ mới 2 ngày thôi (trong chương trình 2 năm :)) ) nhưng mình cảm thấy như tìm được một con đường thật phù hợp với mục tiêu của mình. Mình cũng thấy có hy vọng lớn vào thế hệ tương lai, những thay đổi của ngành giáo dục và giáo viên.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.