Tư duy mở (Growth mindset) và tư duy đóng (Fixed mindset)

Tuần trước mình được học về một khái niệm mang tính đột phá. Một hướng đi mới của ngành giáo dục – có thể là một bước chuyển mang tính cách mạng cho các em học sinh, và cả người lớn. Ai trong chúng ta lại không thích mình thông minh hơn, và đây là tin vui cho các bạn: Chúng ta có thể thông minh hơn nếu có tư duy mở. Mình thích sử dụng hình ảnh và cũng tương đối dễ hiểu hơn:

taschen_informationgraphics10

Tư duy đóng (fixed mindset) là tin trí thông minh là có sẵn nên có khuynh hướng là tránh né thử thách, từ bỏ dễ dàng khi gặp khó khăn, xem việc nỗ lực là vô ích, xem thường những lời phản biện tiêu cực mặc dù có ích cho công việc, cảm thấy bị đe dọa với thành công của người khác.

Tư duy mở (growth mindset) là tin trí thông minh có thể phát triển vì vậy sẽ dẫn đến mong muốn học hỏi nên có khuynh hướng là chấp nhận thử thách, nếu thất bại sẽ xem như một bài học, xem nỗ lực là con đường dẫn đến thành công, học hỏi từ những phê phán, học hỏi và lấy cảm hứng từ thành công của người khác.

Vì vậy, khi bạn có tư duy mở, bạn sẽ thấy sự nỗ lực là cần thiết, và phần thưởng là kiến thức (chứ không phải vì điểm, hay để qua bài thi). Cho dù có thất bại đi chăng nữa thì không nản lòng, và trí thông minh sẽ phát triển thêm.

Mình cảm thấy mình là người có tư duy mở khi mình bắt đầu học ở đây, mình mong muốn học tất cả mọi thứ, dành tâm huyết, thời gian để tìm hiểu, nạp thêm kiến thức. Mình cảm thấy tất cả mọi thứ đều có liên quan với nhau. Ví dụ như Leonardo Da Vinci, mọi người chỉ biết ông là họa sĩ, nhưng thực tế, ông là một nhà bác học, ông học về thiên văn, cơ thể người, hội họa, ông thậm chí sáng tạo ra chữ viết ngược… (mình biết điều này qua truyện Mật mã Da Vinci của Dan Brown, có thể truyện là hư cấu, nhưng điều này là sự thật).

Để hiểu rõ hơn thì các bạn có thể xem TED talk ở link này (chọn Tiếng Việt trong phần phụ đề – subtitles kế bên volume):  https://www.ted.com/talks/carol_dweck_the_power_of_believing_that_you_can_improve/transcript

Mình recommend xem TED talk phía trên vì có rất nhiều ví dụ rất hay và thú vị. TED talk hiện tại có rất nhiều bài học, bài giảng đến từ các nhà khoa học trên thế giới, họ đã nghiên cứu và viết sách, TED talk là một bài thuyết trình, giới thiệu sách.

Nguồn: 

Fixed vs. Growth: The Two Basic Mindsets That Shape Our Lives (https://www.brainpickings.org/2014/01/29/carol-dweck-mindset/)

Decades of Scientific Research that Started a Growth Mindset Revolution (https://www.mindsetworks.com/Science/)

 

Advertisement

1 bình luận về “Tư duy mở (Growth mindset) và tư duy đóng (Fixed mindset)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.