Những trang blog, website, tool hữu ích

Đây là list các trang blog, website mình hay theo dõi (update ngày 14/08/2018):

  • Minimalism – Sống tối giản:

www.thepresentwriter.com – Chi Nguyễn là một nhà văn, nhà báo, và nhà giáo, đang học tiến sĩ tại New York. Các bài viết của Chi rất chất lượng về nhiều chủ đề: sống tối thiểu, tìm  và hiểu chính mình, học tiếng Anh, các vấn đề xã hội,…

www.theminimalists.com – Joshua Millburn và Ryan Nicodemus – Chủ đề: sống tối thiểu. Hai anh cũng nói về rất nhiều vấn đề khác liên quan đến phong cách sống này, tuy nhiên đa số bài viết là góc nhìn của người sống một mình :).

www.becomingminimalist.com – Joshua Becker – Chủ đề: sống tối thiểu. Các bài blog về sống tối thiểu dưới góc nhìn của người có gia đình với hai đứa con.

  • Critical thinking skills – Xây dựng tư duy phản biện:

www.ptcn.me – Trần Hữu Đại Nhật là một blogger tự do, các bài viết của Nhật đa dạng về nhiều chủ đề phát triển toàn diện như: Thể chất, Tinh thần, Tâm hồn, Mối quan hệ, Thời gian, Sự nghiệp, và Tài chính. Những bài viết rất sắc bén và đôi lúc khiến người đọc bị sốc.

https://triethocduongpho.net/ – Nhiều tác giả. Với triết học đường phố mình tìm đến những chủ đề với những góc nhìn đa chiều khác nhau. Luyện tập kĩ năng “tư duy phản biện” (critical thinking), khi bạn đọc và có những câu hỏi để bổ sung thêm hoặc phản bác lại nội dung bài viết. Nói cách khác, không nên tin hoàn toàn 100% tất cả những gì trên internet, nếu như bạn chưa có đủ các góc nhìn khác nhau.

  • Khóa học online (miễn phí) & học tiếng Anh:

www.lynda.com – Website học các khóa học online từ học viết, học business, học, chụp ảnh, vv…. Các bạn có thể liên hệ mình để mình cho account nhé. (Mình nghĩ không nên public thông tin này ở đây, vì trường biết có thể khóa của mình :p, mong bạn thông cảm)

www.khanacademy.org – Website học toán, khoa học từ lớp 1 đến cao đẳng, có các lớp luyện thi SAT và ACT, và quan trọng là…miễn phí :).

www.prepfactory.com – Luyện thi SAT, ACT tiếng Anh miễn phí. Nếu các bạn nào muốn luyện thi cho compass test thì web này khá là hiệu quả.

www.grammarly.com – Chỉnh sửa chính tả tiếng Anh khi bạn viết essay.

www.coursera.org – Khóa học online

www.udemy.com – Khóa học online và mình có thể tạo khóa học để kiếm tiền ^^ (mình chưa thử nhưng chắc chắn sẽ thử trong tương lai :D)

www.duolingo.com – Học ngoại ngữ vừa vui dễ dàng. Đặc biệt, duolingo có học tiếng nước ngoài dành cho người Việt (câu hỏi và bài giảng sẽ bằng tiếng Việt), nhưng nếu được các bạn nên học bằng tiếng Anh, sẽ có thêm 2 ngoại ngữ ^^.

  • Ebook miễn phí: (Mình ủng hộ đọc ebook vì tiết kiệm tiền và tài nguyên giấy, cũng như giúp…tiết kiệm chỗ chứa sách ^^, tuy nhiên mình cũng mua rất nhiều sách giấy, do luật bản quyền)

www.gutenberg.org – Dự án sách Ebook tiếng Anh miễn phí với hơn 50k đầu sách.

www.tve-4u.org – Chắc các bạn không lạ gì Thư viện ebook tiếng Việt nổi tiếng một thời. Do có nhiều tranh cãi về luật bản quyền nên trang web chính đã bị sập :(, thế nhưng lực lượng nòng cốt đã chuyển qua trang forum này.

www.bookbub.com – Trang web tìm deals ebook giá rẻ, và có những ebook free (đa số là ebook về truyện, tiểu thuyết).

  • Sách giáo khoa giá rẻ: (dành cho du học sinh Mỹ)

www.abebooks.com – Đa số sách ở đây rẻ hơn Amazon, Halfprice, hay Alibris, nếu như giáo viên không yêu cầu phiên bản mới nhất, còn mới nhất thì chắc Amazon kindle là rẻ và nhanh nhất.

www.heinemann.com – Sách về education, rẻ hơn Amazon, đôi khi còn có giảm giá ^^.

Khi học ở đây và làm các bài nghiên cứu, mình hay sử dụng trang web của thư viện trường hoặc thư viện công cộng, hoặc wikipedia (vẫn áp dụng critical thinking nhé) để tìm các bài báo khoa học với thời gian nghiên cứu gần nhất, người nghiên cứu là chuyên gia trong ngành, họ có nguồn tìm hiểu nhiều và liên quan đến chủ đề. Những trang web từ google không phải là không đáng tin, nhưng đa số trên google là quảng cáo và bài viết định hướng, bạn phải áp dụng một số từ khóa và dựa vào critical thinking của bạn để xác định có nên tin hay không và nên tin phần nào, mức độ nào.

Tools, apps hữu ích:

Forest (app): Giúp bạn tập trung (focus) vào việc đang làm, đơn giản bằng việc trồng cây gây rừng 😀

Apple store, Android store

Planner Pro (app): Lịch, to-do-list, event, notes và app tự động “đẩy” task tới ngày tiếp theo nếu bạn vẫn chưa làm được.

Apple store, Android store

Evernote (app): Mình sử dụng để lưu …password haha, mình chọn evernote vì họ có policy không xem và sử dụng thông tin của khách hàng lưu trong notes. Ngày nay việc trộm thông tin rất phổ biến và khiến bạn phải nhớ tất cả các password hay thông tin quan trọng (với mình thì không thể ghi nhớ hết cả trăm website, mình cũng không sử dụng chung pw cho tất cả website vì mỗi website lại yêu cầu khác nhau). Và bạn biết rõ thông tin bị rò rỉ nhiều nhất là ở facebook. Nếu như bạn có sử dụng quảng cáo của FB thì bạn biết rõ là “hắn” có thể biết rõ thu nhập của bạn, công ty, địa chỉ nhà, số điện thoại, ngay cả thông tin bạn vừa search trên google, bạn sẽ thấy quảng cáo khi bạn lướt FB (khá là…creepy =.=”)

Apple store, Android store

Calm (app): luyện thiền. Sau khi đọc xong sách Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản của Chi Nguyễn, mình down app này và dùng để thiền 5′ mỗi ngày, và đi ngủ cho ngon (khi trong đầu vẫn còn đủ thứ stress về bài vở, công việc, gia đình..)

White Noise Lite (app): giúp ngủ ngon, giống như Calm, app này miễn phí. Tuy nhiên, app chỉ có những audio nhạc, không có hướng dẫn như Calm.

Apple store, Android store

Xmind (software) – Vẽ bản đồ tư duy (mind-mapping) miễn phí. => Trang web download các bản đồ tư duy có sẵn: biggerplate.com

SimpleMind (app): Giống như Xmind, dùng để vẽ bản đồ tư duy, mình thấy giao diện rất thân thiện, dễ sử dụng.

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.