Bạn là “Plan A” hay “Plan B”?

Mình hay tự hỏi bản thân những lúc các mối quan hệ mình cho là thân thiết lại không thân như mình nghĩ. Là do bản thân mình quá nhiệt tình, hay do mình quá nhạy cảm với các mối quan hệ. Hay đơn giản là mình không thể thay đổi người khác và quyết định của họ.

Plan B là gì? Plan B là kế hoạch dự phòng khi kế hoạch A của bạn bị phá sản, bạn sẽ có ngay một kế hoạch khác để thay thế. Bản thân mình cũng gặp nhiều mối quan hệ mà mình là Plan B, và cách mình phân loại và ứng xử “plan B” với người khác.

Tình huống:

Bạn có bao giờ lâm vào hoàn cảnh có người rủ bạn đi chơi ngay tối hôm trước hoặc vài giờ trước khi đi? Mình thì bị nhiều lắm, haha, vì mình là “plan B” của người ta :). Mình thì ngây thơ cứ nghĩ rằng chắc người ta hứng lên thì rủ thôi, nhưng đi rồi mới biết là họ đã có chuẩn bị từ trước và mình thì không chuẩn bị gì (khiến mình cảm thấy chút áy náy). Nghĩ lại thì họ chỉ “chợt nhớ” đến mình khi người họ thật sự hẹn đã “bận đột xuất,” dù sao cũng lỡ chuẩn bị rồi nên thôi rủ mình đi cho …vui.

Bạn có bao giờ lâm vào hoàn cảnh lên một kế hoạch chu đáo, sẵn sàng. Và đột nhiên đến ngày đó người bạn của bạn bị “bận đột xuất” và không thế đi được, kế hoạch bị hủy ngay phút cuối. Bạn cũng là Plan B của người ta. Bạn và thời gian của bạn không quan trọng đối với người kia. Có thể họ nhớ nhớ quên quên, không sắp xếp thời gian hợp lí. Bạn có thể bào chữa cho họ với vô vàn lý do. Và thực tế, có muôn vàn lý do nhưng lý do chính chỉ có thể là “vì họ không thích dành thời gian với bạn.”

Khi bạn hẹn một ai đó vào một ngày cụ thể, và người ta trả lời bạn rằng “để xem hôm đó mình có bận gì không.” Tức là “để xem có plan A nào vui hơn, tốt hơn không, rồi sau đó sẽ đến lượt bạn.”

Trường hợp nào mình cũng bị ít nhất vài lần. Và thú thật là sau những lần đó mình sẽ xem xét lại mối quan hệ giữa mình và người đó thế nào.

Giải pháp của mình:

  1. Mình sẽ xem xét lại mức độ của các mối quan hệ. Rất khó để rạch ròi các mối quan hệ, với mình thì chia thành 3 nhóm: mối quan hệ thân thiết, tích cực và có ý nghĩa; mối quan hệ xã giao (họ và mình có những giây phút tốt đẹp bên nhau, là plan B của nhau); mối quan hệ tiêu cực (toxic, hay shitty relationship). Bằng cách “ghi ra một danh sách: Những người bạn thường xuyên gặp nhất? Những người bạn ít gặp gỡ nhất? Những người luôn khiến bạn khó chịu? Những người luôn khiến bạn có cảm hứng? Những người bạn mạng xã hội đang làm gì bạn? Bạn có cảm thấy thỏa mãn với hàng ngàn mối quan hệ đó không? Trong đó, số ít nào thực sự khiến bạn cảm thấy vui khi theo dõi và chat?” (Mối Quan Hệ 4D, Trần Hữu Đại Nhật)
  2. Chia tay với những mối quan hệ tiêu cực. Những người lúc nào cũng chỉ biết nhận, nhận và chưa hề cho bạn lại điều gì. Những người góp ý rất ít, luôn miệng chỉ trích, không đưa ra giải pháp giúp bạn tốt hơn. Những người luôn đóng vai nạn nhân. Những người hại bạn, lợi dụng bạn cho mục đích của họ. Hãy mạnh mẽ bước ra khỏi cuộc đời họ, hoặc để họ ra đi. Điều này đúng với tất cả các mối quan hệ như bạn bè, người quen, đồng nghiệp và có thể là gia đình.
  3. “Plan B” với các mối quan hệ xã giao. Điều này không có gì là sai với lương tâm của bạn. Lâu lâu bạn có thể đi chơi, trò chuyện với những người bạn plan B của mình. Và dành thời gian, sự chú ý của mình khi ở bên họ lúc đó. Điều này cũng có nghĩa khi người bạn plan B đó cần sự giúp đỡ của bạn, nếu bạn rảnh và vui vẻ, bạn có thể đồng ý giúp họ, còn nếu bạn bận, bạn có quyền nói KHÔNG để dành thời gian quý giá cho việc quan trọng với bạn mà không cần áy náy (vì họ cũng xem mình là plan B mà thôi).
  4. Dành thời gian cho “plan A” của chính bạn. Hãy dành thời gian nhiều hơn cho  những mối quan hệ lúc nào cũng bên cạnh bạn, trân trọng họ và giúp đỡ họ những khi họ cần như họ đã luôn ở bên ủng hộ và giúp đỡ bạn. Vì bạn là trung bình cộng của 5 người mà bạn luôn dành thời gian ở bên. Làm sao để biết được người đó là plan A hay plan B? Mình chỉ có một cách là hãy đối xử với các mối quan hệ bạn có trước tiên là plan A, rồi bạn sẽ tự nhận ra người đó xem bạn là plan A hay B của họ. Bạn sẽ ngạc nhiên là những người trong plan A không nhiều như bạn nghĩ đâu.

 

Nguồn:
Letting go of shitty relationships. Joshua Millburn. http://www.Theminimalists.com

A Minimalist’s Thoughts on Meaningful Relationships. Joshua Millburn. http://www.Theminimalists.com

Khi bạn làm hài lòng tất cả mọi người… . Trần Hữu Đại Nhật. http://www.ptcn.me

Mối Quan Hệ 4D: Cách Xác Định Một Người Bạn (và Người Yêu) Hoàn Hảo. Trần Hữu Đại Nhật. http://www.ptcn.me

Tại sao con gái ghét con gái. Chi Nguyễn. thepresentwriter.com

 

Advertisement

1 bình luận về “Bạn là “Plan A” hay “Plan B”?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.