“BRAIN DUMP” – Đổ “rác” cho bộ não hoạt động tốt hơn

Nguồn: https://kalynbrooke.com/life-and-style/time-management/brain-dump-101/

Bạn có bao giờ bị rối loạn giữa việc cần làm và việc bạn nghĩ mình nên làm chưa? Có khi nào buổi tối bạn trằn trọc không ngủ được vì đầu óc mình lúc nào cũng suy nghĩ đủ thứ với quá nhiều thông tin mà bạn không có thời gian để thực hiện?

Bản thân mình cũng có nhiều lúc như vậy, và bạn không phải ngoại lệ. Những việc suy nghĩ này khiến đầu óc và cơ thể chúng ta không thể nghỉ ngơi và ngủ ngon giấc. Cũng giống như việc bạn mở 26 tab trên máy tính, bạn không thể tập trung và giải quyết được bất cứ điều gì nếu bạn nhảy hết tab này đến tab kia. Bộ não chúng ta cũng như vậy, bạn không thể tập trung giải quyết công việc quan trọng trước mắt nếu cứ lo lắng hết chuyện gia đình, chuyện công việc khác, chuyện học hành, thi cử, xác thì ở đây mà tâm trí ở tận đâu đâu. Đây là cách đơn giản mà mình vừa học được, bạn có thể sử dụng với Bullet Journal hoặc với bất kì tờ giấy bình thường nào.

Brain Dump là gì?

Đơn giản nhất, “brain dump” là viết tất cả những gì bạn đang nghĩ lên một trang giấy. Tương tự như brainstorm (viết tất cả những gì bạn nghĩ được về chủ đề đó), thì brain dump có thể rộng hơn, không cần chủ đề, bạn cứ viết tất cả ra như list, đừng dừng lại cho đến khi bạn không còn gì lăn tăn nữa.

brain-dump-page

(Credit: kalynbrooke.com)

Tip: Đừng bận tâm đến việc sắp xếp gọn gàng ở bước này. Bạn cứ viết, cho dù mọi thứ rối tung lên, vì chúng ta sẽ sắp xếp sau.

Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì có trong đầu bạn với chỉ 10-15 phút. Lần đầu mình làm mình viết dày cả một trang giấy (những việc từ nhỏ xíu xiu như đi chợ ăn gì, mặc đồ gì, đến việc quá lớn chẳng biết bắt đầu từ đâu như các ý muốn học một thứ tiếng mới, đi du học, bỏ mọi thứ để đi chơi…). Lúc đầu làm brain dump thì bạn sẽ cảm thấy rối bời, nhưng nên nhớ là càng brain dump nhiều thì những ý nghĩ sẽ dần ít đi.

Tốt nhất bạn nên viết brain dump hàng tuần, hoặc mỗi tháng một lần.

Giải quyết Brain Dump như thế nào?

Giờ bạn đã có một cái list brain dump rồi, việc tiếp theo là bạn nên nghỉ một chút chừng 15 phút, sau đó sẽ sắp xếp các ý tưởng theo các bước sau:

1. Chọn ra một bộ bút màu (chừng 3-4 màu khác nhau)

2. Xóa. Xóa. Và xóa.

Cho dù bạn viết ra mọi thứ, nhưng bạn KHÔNG nhất thiết phải hoàn thành tất cả ngay lập tức. Bạn nên lấy ra cây bút màu đỏ hoặc đen và gạch đi những việc không hợp lí cho bạn trong thời điểm này. Nhưng nếu đó là việc chính đáng cho “một ngày nào đó” (bỏ tất cả để đi chơi chẳng hạn), thì hãy giữ lấy. Mình khuyên là thà “nhẫn tâm” lúc này hơn là về sau.

3. Giao cho mỗi màu là một nhóm.

Ví dụ:

Hồng cho Việc ở nhà

Xanh lá cho Công việc

Tím cho việc Cá nhân

Cam cho Con cái

Xanh dương cho Những việc lặt vặt

brain-dump-color-coding

(Credit: kalynbrooke.com)

4. Lấy ra một tờ giấy trắng và chia ra 4 phần:

  • A) Gấp và Quan trọng – Những việc trong ô này là Ưu tiên số một và cần phải hoàn thành trong tuần tới.
  • B) Quan trọng, nhưng Không Gấp – Những việc trong ô này là cần phải hoàn thành, nhưng không cần thực hiện ngay lập tức.
  • C) Gấp, nhưng Không Quan Trọng – Những việc trong ô này dường như cần làm gấp (email, hay mạng xã hội), nhưng thật ra không quan trọng lắm.
  • D) Không Gấp, cũng Không quan trọng – Xem xét xóa đi hoặ bỏ vào list “Một ngày nào đó” của bạn.

(Credit: kalynbrooke.com)

Note: Cách làm này được lấy ra từ sách của Steven Covey: First Things First.

5. Chuyển list các công việc trong Brain Dump sang trang Quản lý công việc như sau:

task-management-page

Viết các công việc vào từng ô và theo màu mình đã đặt ra phía trên. Nếu như bạn có quá nhiều công việc trong một Nhóm nào đó (ví dụ như việc Nhà), bạn có thể tạo một trang Quản lý công việc cho riêng Nhóm đó.

Và nhìn lại thì bạn thấy các công việc có vẻ “dễ thở” hơn chưa? Khi bạn tạo Monthly Log, Weekly log, hay Daily log thì vào trang Quản lý công việc này để giao việc cụ thể cho ngày đó, tuần đó hoặc tháng đó, trang Quản lý này cũng giúp bạn biết được việc gì cần làm trước và cần làm sau.

Brain dump giúp bạn lọc ra và tập trung vào việc quan trọng trước, giúp bạn bớt suy nghĩ, căng thẳng mỗi ngày và có giấc ngủ ngon.

Lúc trước mình từng bảo với bạn của mình, mỗi khi căng thẳng, không tập trung vào việc trước mắt được vì phải suy nghĩ đủ thứ linh tinh, thì lấy tờ giấy viết hết ra và đốt đi. Nhưng mình nghĩ cách làm brain dump kết hợp với Task management (Quản lý công việc) là cách làm hiệu quả hơn hẳn. Vì nếu bạn không giải quyết dứt điểm một ý nghĩ nào đó, nó sẽ quay trở lại tấn công vào não bạn mỗi khi bạn căng thẳng.

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.