Bắt đầu một cuốn Bullet Journal như thế nào?

(Nguồn: http://bulletjournal.com/get-started/)

Tiếp tục bài viết trước, mình sẽ giúp các bạn bắt đầu.

Như đã nói, để bắt đầu bạn chỉ cần một cây bút và một cuốn sổ. Sổ gì cũng được, hay đơn giản một cuốn tập 100 trang cũng được.

Lưu nhanh (Rapid Logging):

Cách viết bài hay viết nhật kí truyền thống phải mất thời gian, và phức tạp hơn, khiến bạn bỏ nhiều công sức hơn. Khi bạn bỏ nhiều sức thì nhật kí sẽ trở thành gánh nặng, bạn sẽ dần lười và bỏ thói quen ngồi vào bàn để viết (mình không thể đếm nổi bao nhiêu cuốn mình bỏ ngang giữa chừng, thiệt tội lỗi). Lưu Nhanh là một giải pháp. Lưu Nhanh là ngôn ngữ được sử dụng trong Bullet Journal. Nó bao gồm bốn thành phần chính: Chủ đề (topic), số trang (page number), những câu ngắn (short sentences), và các kí hiệu (bullets).

Chủ đề và Số trang (Topic and Page number):

Bước đầu tiên là viết chủ đề vào góc trên cùng của trang, một dòng tiêu đề ngắn gọn. Khi xong, bạn nhớ đánh số trang ở dưới cuối. Theo kinh nghiệm của mình cứ đánh dấu trang hết cả cuốn nếu bạn có thời gian.

01b118dbeab032930cf64aea537cb7034fc89f8df3

Kí hiệu (bullet):

Lưu Nhanh dựa trên việc sử dụng các kí hiệu viết tắt. Mỗi kí hiệu nên được thay cho câu ngắn. Các kí hiệu này sẽ giúp sắp xếp các bài viết của bạn vào các mục: Nhiệm vụ (tasks), sự kiện (events), và ghi chú (notes).

018c7ed68172493b3e6ad702468200c2453dc49329

Nhiệm vụ (Tasks):

Nhiệm vụ được ghi lại đơn giản bằng một ô vuông như trên hình. Bạn có thể ghi lại bất cứ hành động nào mà bạn muốn ví dụ như “Lau nhà.” Kí hiệu nhiệm vụ được sử dụng khá nhiều trong Bullet Journal nên nó có thêm ba trạng thái:

/ = Bắt đầu (Start) – khi bạn bắt đầu một hành động nào đó

X = Xong (Completed)

-> = Chuyển tiếp (Migrated) – tới thời điểm khác trong tương lai có thể là ngày cụ thể hoặc không cụ thể.

 

Sự kiện (Events):

Sự kiện được ghi lại bằng kí hiệu “ο” (Mình thêm màu sắc cho đẹp, các bạn có thể dùng một màu đen cũng được). Sự kiện là những dòng có ngày kèm theo và có thể được đặt lịch trước (ví dụ “Sinh nhật Ba”), hoặc được ghi sau khi đã diễn ra (ví dụ “ngày nhận học bổng”).

Các dòng ghi sự kiện có thể là cá nhân hoặc tình cảm, nên khách quan và càng ngắn gọn càng tốt trong Lưu Nhanh. Sự kiện như “đi xem phim” cũng tương đương như “bạn thân đi xa.” Điều này có nghĩa là khi bạn lưu nhanh một sự kiện, bạn có thể viết về nó nhiều hơn trên trang kế tiếp (và mình ghi chú số trang vào kế bên sự kiện để dễ tìm lại sau này).

Ghi chú (Notes):

Ghi chú được kí hiệu bằng một dấu gạch đầu dòng “-” (hoặc * như trên hình của mình). Ghi chú bao gồm: thông tin, ý tưởng, suy nghĩ, và quan sát. Các ghi chú là những dòng bạn muốn ghi nhớ, nhưng không cần thiết hành động ngay lập tức. Kí hiệu này có thể sử dụng cho hội họp, bài giảng, hoặc ghi chú trong lớp.

Kí tự đặc biệt (Signifiers)

011f89d141013f2f9535ed5d36a5935380416e6f7a

Kí tự đặc biệt sẽ bổ sung cho hệ thống kí hiệu của bạn. Một số ví dụ hữu ích được liệt kê dưới đây, nhưng bạn cũng có thể tự do xây dựng hệ thống riêng của bạn.

Ưu tiên (Priority)

Được kí hiệu bởi “*“; giúp ưu tiên làm nhiệm vụ này trước. Bạn nên đưa ra đằng trước, bên trái ô vuông để bạn có thể nhanh chóng lướt qua trang để tìm dòng quan trọng nhất.

Nguồn cảm hứng (Inspiration):

Được kí hiệu bởi dấu chấm than “!”, thường đặt trước Ghi chú. Có thể là các ý tưởng, châm ngôn, “thần chú”, hoặc các ý tưởng thiên tài sẽ không bao giờ bị thất lạc nữa!

Tìm hiểu thêm (Explore):

Được kí hiệu bởi con mắt; được sử dụng khi điều gì đó cần phải nghiên cứu sâu hơn, tìm hiểu thông tin, hoặc các khám phá.

Tiếp tục với Những trang đầu tiên nhé.

Advertisement

4 bình luận về “Bắt đầu một cuốn Bullet Journal như thế nào?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.