Những trang đầu tiên – hay Những thành phần cơ bản của Bullet Journal

Tiếp tục bài viết trước về làm thế nào để bắt đầu một cuốn Bullet Journal. (Mình nghĩ là nếu gộp chung vô sẽ hơi dài, nên phải tách ra)

Nguồn: http://bulletjournal.com/get-started/

Một cách tốt nhất để sử dụng Bullet Journal là tạo nó theo một “dàn bài”. “Dàn bài” này bao gồm các thành phần “dàn ý”. Các thành phần là những phương pháp, công cụ được thiết kế để giúp thu thập và sắp xếp các bài theo loại. Sức mạnh của Bullet Journal là bạn có thể kết hợp các loại thành phần này theo nhu cầu cá nhân. Hãy điểm sơ qua các thành phần cốt lõi nhé: Mục lục (The Index), Sự kiện tương lai (Future Log), Sự kiện trong tháng (Monthly Log), Sự kiện trong ngày (Daily Log). Các bạn có thể theo các ý kiến này nhưng đối với mình thì Mục lục là quan trọng nhất, còn những cái còn lại bạn có thể tự tùy chỉnh, mình sử dụng Weekly Log vì sắp xếp mọi thứ theo tuần dễ theo dõi và có thời gian hơn thay vì theo Tháng hoặc Hàng ngày.

Mục Lục (The Index)

01e53266503c1c74e908bab4d3beb7265b2ade4aa3

Một số trang đầu tiên của cuốn sổ là Mục lục (với mình là 3 trang). Mục lục là nơi mà Bullet Journal thật sự tạo hiệu quả. Khi bạn bắt đầu sử dụng sổ, đơn giản chỉ cần ghi chủ đề và số trang vào Mục lục, như vậy bạn có thể nhanh chóng tìm và tham khảo bất cứ lúc nào.
Nếu như chung chủ đề, bạn có thể kéo dài mục lục ra ví dụ: “Tên chủ đề: 5-10.”
Một vài chủ đề lặp lại mà khác trang, bạn có thể viết như sau: “Tên chủ đề: 5-10, 23, 34-39,…”

Sự kiện tương lai (The Future Log):

Chủ đề này dùng để lưu các dòng có thể cần hẹn xếp lịch theo tháng, hoặc là những thứ bạn muốn vào một ngày nào đó. Tạo ra Sự kiện tương lai bằng cách chia nhỏ theo từng tháng bạn muốn. Ví dụ chia 12 ô cho 2 trang để tạo ra 12 tháng theo lịch.

Về phần này, mình có làm thử nhưng ít khi ghi lại nên mình thấy Future log không có ích cho mình lắm. Nhưng các bạn có thể dùng để ghi lại các ngày tháng quan trọng như sinh nhật, giỗ, lễ, ngày lãnh lương,…

Sự kiện theo tháng (The Monthly Log):

Sự kiện theo tháng giúp bạn sắp xếp các công việc trong tháng đó. Nó bao gồm lịch và nhiệm vụ. À, cũng tương tự như Future log, mình ít sử dụng vì theo tháng rất là dài ^^~. Mình chỉ sử dụng theo tuần, và các bloggers mình theo dõi thì họ cũng thích sử dụng theo tuần hơn.

Phần này mình viết theo Tuần nhé (Weekly log):

01813336de2e7f4f8967676dd130061b6e07caa039

Đơn giản thì các bạn chỉ cần chia trang của mình ra thành 7 ngày, rồi đưa các to-do list theo ngày, hoặc không nghĩ ra ngày cụ thể, chỉ cần bỏ vào bên dưới.Hoặc làm như kiểu design này của mình, bỏ tất cả nhiệm vụ cần làm trong tuần vào dưới ô Nhiệm vụ (Tasks), rồi sự kiện, hay ghi chú vào phía trang còn lại.

0168020f27de5d11d4e55babc96359272e2750db58

Các bạn có để ý sao mình có một đống số ngay dưới trang hông? Đó là cách mình gom mấy Weekly log lại với nhau á ^^, như tuần trước đó là ở trang 121, còn tuần sau đó là ở trang 134.

Như vậy là các bạn có thể hiểu cơ bản cách sắp xếp lịch, to-do list tương đối thế nào rồi :). Bạn nghĩ cách này có cần thiết hay không? Theo mình thì rất cần thiết, mỗi ngày chỉ cần 5-10 phút buổi tối trước khi đi ngủ, bạn ghi lại những gì bạn đã làm trong ngày và lên kế hoạch cho ngày kế tiếp, sẽ dễ dàng hơn khi biết mình cần làm gì, theo mục tiêu gì, và bạn sẽ có giấc ngủ dễ dàng hơn khi lấy ra bớt những suy nghĩ nặng trĩu trong đầu.

Chuyển tiếp (Migration):

Chuyển tiếp là một phần nền tảng của Bullet Journal. Khi bạn qua tháng thứ hai sử dụng, hãy xem lại những trang của tháng trước. Bạn có thấy những nhiệm vụ còn bỏ trống, đã bắt đầu nhưng còn dang dở? Nếu như nhiệm vụ đó không cần thiết nữa, thì hãy mạnh tay gạch bỏ. Còn nếu nhiệm vụ đó cần phải được thực hiện, hãy di chuyển nó, thêm “->” để nhấn mạnh rằng bạn đã di chuyển nhiệm vụ đó, ghi nhiệm vụ đó vào trang to-do list của tháng tới hoặc tuần tới.

Đối với mình đây là cách để tìm ra xem các hành động đó có gần với mục tiêu mình mong muốn đạt được hay không, nếu như bạn “chuyển tiếp” nó qua 2-3 tháng thì mình nghĩ là bạn sẽ không muốn làm nó đâu, hãy mạnh dạn gạch bỏ để nhường chỗ cho các nhiệm vụ khác thiết thực hơn.

Như vậy bạn có thể bắt đầu hành trình của mình được rồi :). Bạn có thể tìm hiểu thêm những ý tưởng, hình ảnh về các nội dung bạn cần, rồi cứ thế áp dụng lên cuốn sổ cho riêng mình. Hãy chia sẻ với mình cuốn sổ của bạn nhé, hay bạn có thắc mắc gì, cần từ khóa để tìm nội dung mong muốn, cứ hỏi mình, mình sẽ cố gắng trong khả năng có thể. Hy vọng Bullet Journal có thể giúp được bạn cũng như giúp được mình trong việc phát triển cá nhân, đạt được mục tiêu tối cao ^^.

Advertisement

1 bình luận về “Những trang đầu tiên – hay Những thành phần cơ bản của Bullet Journal

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.