4 “trang” hữu ích nâng cao năng suất của Bullet Journal

Nguồn: https://productiveandpretty.com/bullet-journal-productivity-spreads/

  1. Mục tiêu trong tháng (Monthly goal): 

Bạn nên đề ra mục tiêu quan trọng trong mỗi tháng để biết bạn muốn gì và đạt được điều gì với monthly log hoặc weekly log. Có mục tiêu sẽ giúp bạn xây dựng lòng tự trọng (self-esteem), và cho bạn một hướng đi tới rõ ràng hơn là chỉ hoàn thành nhiệm vụ trong to-do list. Cho dù mục tiêu nhỏ như đọc xong cuốn sách mới, hoặc lớn hơn như bắt đầu học một ngôn ngữ mới, sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng mục tiêu của mình và biết được điều gì là quan trọng với bạn. Hãy tạo mục tiêu có thể đạt được, đo lường được và BuJo sẽ giúp bạn thống kê. Một mẹo nhỏ là hãy thưởng cho mình mỗi khi hoàn thành một mục tiêu nào đó.

bullet-journal-productivity-spreads-3-1

(Credit: productiveandpretty.com)

Mình dịch ngắn gọn phần tranh phía trên.

4 câu hỏi chính khi tạo mục tiêu cho tháng:

1) Bạn muốn điều gì? (Càng rõ ràng càng tốt)

2) Tại sao bạn lại muốn điều ấy? (Bạn sẽ đạt được gì? Cuộc sống sẽ thay đổi thế nào?)

3) Điều gì ngăn cản bạn? (Trở ngại khi bạn làm điều đó?)

4) Hãy làm đi!

  • Hãy chia nhỏ mục tiêu lớn thành từng nhiệm vụ nhỏ
  • Tạo một Game-plan (Xem kĩ năng nào cần học để thực hiện nhiệm vụ? Đánh giá mức độ thành công hay thất bại, rồi tiếp tục chơi đến khi thắng)
  • Hãy thực hiện từng nhiệm vụ một theo từng giai đoạn.

2. Đánh giá mỗi tuần (Weekly review):

Tự đánh giá bản thân (self-reflection) là một phần quan trọng trong việc phát triển cá nhân. Bằng cách đánh giá mỗi tuần sẽ giúp bạn nhìn lại những gì đã được làm suốt tuần. Điều gì làm cho tuần đó hiệu quả? Bạn có thể làm gì tốt hơn? Bạn có thể thay đổi gì cho tuần tới hiệu quả hơn?

Hãy đánh giá vào thứ Bảy sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho tuần mới vào Chủ nhật. Sau khi đánh giá tuần của bạn, hãy tạo ra một kế hoạch rõ ràng, chính xác để thành công và giúp bạn nâng cao năng suất hơn vào những tuần kế tiếp!

3. Trang tham khảo kiến thức mới (New learning reference pages):

Bất luận bạn ở độ tuổi nào, ngành nghề gì, hoặc sở thích thế nào, bạn luôn có điều gì mới để học hỏi. Hãy chọn một cuốn sách (hoặc lớp học online) khiến bạn hứng thú – nâng cao năng suất (productivity), chế tạo (crafting), ngôn ngữ mới, bất cứ điều gì. Khi tạo trang tham khảo này, sẽ giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng xem lại những điều mình đã học, hơn là phải xem lại cả cuốn sổ để tìm chính xác điều bạn cần. Và khi viết ra những điều bạn học được cũng là một cách để lưu những ý tưởng vào trong trí nhớ. bullet-journal-productivity-spreads-2-1

(Credit: productiveandpretty.com)

4. Chăm sóc bản thân (Self-care spread):

Chăm sóc bản thân là một phần quan trọng để cân bằng cuộc sống hiệu quả. Nhiều người nghĩ rằng để đạt được hiệu quả bạn phải mất ngủ, ăn ít lại, thức khuya để tập trung cho mục tiêu của mình. Hoàn toàn không đúng!

Đúng là nên tập trung vào mục tiêu của bạn, nhưng đừng lơ là bản thân. Để có được năng lượng tốt bạn cần phải “đổ xăng” cho cả trí óc, cơ thể, và tinh thần, nên chăm sóc bản thân là luôn cần thiết. Bằng cách tạo một thói quen tự chăm sóc hàng ngày đơn giản, bạn sẽ tạo ra được một phiên bản BẠN tốt nhất.

bullet-journal-productivity-spreads-1-1

Mình dịch đơn giản hình ở trên:

Kế hoạch chăm sóc bản thân hàng ngày:

  • Chăm sóc thể chất:

Tập thể dục

Thói quen ban đêm trước khi ngủ

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh, uống nước

  • Chăm sóc về mặt cảm xúc:

Xây dựng và phát triển mối quan hệ lành mạnh – Viết bạn cảm thấy như thế nào

Viết 3 việc bạn đã làm mỗi ngày

Nghe những kênh tạo động lực

  • Chăm sóc về tinh thần:

Cầu nguyện

Viết về lòng biết ơn – bạn biết ơn điều gì trong ngày

 

Các bạn có ý tưởng nào khác hay ho thì chia sẻ với mình nha :). Bài này mình dịch lại từ trang web productiveandpretty.com. Bạn nào muốn đọc bằng tiếng Anh có thể vào đường link phía trên. À, khi dịch mình cũng để từ khóa bên cạnh để các bạn có thể tìm hiểu thêm hoặc học thêm về những từ khóa đó.

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.