Tại sao mẹ bỉm sữa cần sống tối giản?

Nguồn: http://alliecasazza.com/blog/2016/3/31/why-mothers-need-minimalism

Ồ, hiện tại mình chưa có gì hết, cũng chưa có kinh nghiệm, nhưng bạn bè mình đã và đang hay sắp sửa có bé bi hết rồi. Mình cũng muốn tìm hiểu về những kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dạy, dành nhiều thời gian hơn cho em bé thay vì bận rộn mưu sinh. Mình tìm hiểu và đọc khá nhiều blog về vấn đề này nhưng đây là bài mình cảm thấy hữu ích nhất. Mình cũng mua vài cuốn sách với những hướng dẫn cụ thể hơn, mình sẽ viết review sau khi đọc xong.

Đây là bài dịch của mình cho link bên trên của tác giả Allie Casazza:

Tại sao mẹ bỉm sữa cần sống tối giản?

Ít phải dọn dẹp

Chỉ cần 2 ngày một tuần để lau nhà, giặt đồ, lau dọn phòng tắm, hút bụi và quét bụi các kệ, tủ. Và tôi cũng có rửa chén (ít hơn là mọi người thường nghĩ), dọn dẹp giường chiếu, giày dép, áo khoác, dụng cụ vẽ, một vài đồ chơi, nhưng đó là việc của mỗi ngày.

Tôi không nghĩ dọn dẹp hay áp lực là một điều tốt để tiêu phí thời gian quí báu dành để nuôi dạy trẻ. Sống tối giản đã giúp tôi có nhiều thời gian hơn bằng cách dọn dẹp ít hơn.

Patricia Heaton – “Tôi không nhớ là mẹ tôi có từng chơi với tôi chưa. Và bà là một người mẹ hoàn hảo. Nhưng bà còn phải giặt đồ, lau nhà và đi chợ.”

Tôi luôn sẵn sàng để đón khách bất ngờ

Nhà tôi có thể tệ, và tôi vẫn cảm thấy ổn để đón khách bất ngờ. Tại sao ư? Bởi vì đơn giản là trong nhà tôi không có đủ đồ để mà bê bối. Nên đây là một sự tự do tuyệt vời.

Tôi có nhiều thời gian hơn

Chúng tôi tạo ra cuộc sống chúng tôi muốn, thời gian nằm trong tay, và tôi quyết định tạo ra thêm nhiều thời gian bằng cách bỏ đi những dư thừa. Tôi có nhiều thời gian rảnh hơn là đời sống trước kia chưa tối giản. Và tôi đã có thêm hai đứa nữa, tôi còn làm việc tại nhà, nên đáng lý ra tôi phải có ít thời gian hơn. Sống tối giản lại chiến thắng.

Tôi thích ở nhà nhiều hơn

Tôi không thích nấu ăn, nhưng tôi thích ở nhà bếp của tôi. Tôi thích vừa nghe nhạc hay podcast (bài nói chuyện dạng radio), vừa nấu những bữa ăn đơn giản, ngon lành cho gia đình nhỏ của mình. Tôi không thích giặt giũ, nhưng tôi thích ngồi trong phòng khách vừa gấp đồ vừa xem con chơi Lego. Sống tối thiểu đã cho phép tôi thực sự yêu căn nhà của mình và sống ở đó mà không phải bỏ ra nhiều ngày hay hàng giờ để dọn dẹp sạch bong (chỉ kéo dài được khoảng 3 giây sau đó).

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn

Có lẽ bạn không nhìn thấy được mối liên hệ giữa sống tối thiểu và hôn nhân, và tôi cũng vậy, nhưng có mối quan hệ đó và nó rất mạnh. Từ khi trở thành người sống tối thiểu, bộ não của tôi đã không còn là một mớ bòng bong, mà trở nên rõ ràng hơn, tôi cảm thấy hạnh phúc hơn, khiến tôi trở thành một người vợ lúc nào cũng có mặt. Brian không thể tin được tôi cười nhiều hơn, tôi tử tế hơn, tôi luôn sẵn sàng lắng nghe anh, trở nên thân mật, và dành nhiều thời gian chất lượng với anh. Sự gắn kết của cả hai mạnh mẽ hơn và mối quan hệ của chúng tôi được cải thiện bằng những bước nhảy vọt vì chúng tôi gạt bỏ những đồ đạc dư thừa.

Tôi trở thành bà mẹ biết cách chơi

Tôi đã đủ chín chắn để thấy được đầu óc tôi minh mẫn hơn, và tôi hạnh phúc, tự do hơn như thế nào rồi, nhưng lần này sống tối giản lại giúp tôi. Tôi là một người mẹ tự do và chơi đùa với con mình thay vì nói “ra chơi đi con.” Tôi dành nhiều thời gian trong sân cỏ chơi đá banh, nhảy theo Taylor Swift trong phòng khách, và chơi với những con kì lân nhỏ xíu. Tôi làm chủ một công việc tự do tại nhà và nó không làm giảm chất lượng làm mẹ bởi vì tôi không phí thời gian để quản lý đồ đạc.

Tôi trở thành người hạnh phúc hơn

Tôi chỉ có nhiều niềm vui hơn mỗi ngày. Tôi thật sự không biết phải nói gì hơn về điều này, ngoại trừ cuộc sống đơn giản, ngọt ngào và tốt đẹp, thậm chí khi chúng tôi vượt qua điều gì đó khó khăn, bởi vì sống tối giản đơn giản là tập trung vào điều gì quan trọng nhất.

Các bạn có muốn trở thành một bà mẹ trẻ sống tối giản để hạnh phúc hơn hay không? Còn mình thì muốn (mặc dù mình chưa có con). Nên mình sẽ tìm hiểu cách thức, từng bước để theo cuộc sống tối giản cho riêng mình. Các bạn nên nhớ là sống tối giản đơn giản chỉ là bỏ bớt những dư thừa để tập trung vào những gì quan trọng nhất. Nhưng bắt đầu từ đâu, luyện tập như thế nào, cách thức nào là phù hợp với chính mình, các bạn có muốn tìm hiểu chung với mình không?

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.