Sống tối giản khi chuẩn bị có em bé

(Nguồn photo: http://hejdoll.com/minimalist-baby-essentials/)

Mình xin đính chính là mình chưa có “tin vui” nào hết và hiện tại hai đứa vẫn chưa có ý định, chỉ là bạn mình sắp sửa có bé bi nên mình có hơi tò mò về chủ đề này một chút. Trong khi đọc Clutterfree with Kids: Change your thinking. Discover new habits. Free your home của Joshua Becker (Tạm dịch là Sống tối giản với trẻ: Thay đổi suy nghĩ của bạn. Khám phá những thói quen mới. Sống tự do hơn trong nhà của bạn), mình dịch về phần chuẩn bị có bé bi cho các chị em sắp làm mẹ sao tiết kiệm, tránh lãng phí nhất có thể (để còn dành tiền mua tả, sữa cho bé nữa chứ ^^). Có món quà nào dành cho con mà chúng không thể quên? Món quà nào sẽ ảnh hưởng đến và thay đổi cuộc sống của chúng mãi mãi?

Thay đổi suy nghĩ

Những người sắp sửa trở thành bố mẹ hay thiếu ngủ và dễ trở thành con mồi cho các nhà marketing. Tôi đã tha về đầy nhà những món đồ em bé mà đa số không hề đụng tới. Điều mà tôi học được khi đó tốt cho bạn, mà cũng tốt cho em bé của bạn chính là sống chậm lại. Điều tốt nhất khi chuẩn bị đón bé không phải là những buổi chiều shopping hay các mẫu nôi, nệm cho bé. Cách tốt nhất là xây dựng một cộng đồng, giải phóng thời gian của bạn, và quan trọng hơn hết, thư giãn.

Khám phá thói quen mới

Rachel Jonat – tác giả của The Minimalist Mom’s Guide to Baby’s First Year (Tạm dịch: Hướng dẫn chăm sóc em bé năm đầu tiên của bà mẹ sống tối giản) – đưa ra 7 cách để chuẩn bị cho em bé mà không cần shopping.

Sống chậm lại.

Sẽ rất nhanh chóng ngày và đêm của các bạn sẽ bị đảo lộn. Những ngày tháng mang thai không nên lấp đầy những to-do list. Đây cũng không phải thời gian để bắt đầu việc sửa sang nhà cửa, dọn nhà, hoặc đè thêm gánh nặng cho lịch làm việc của bạn. Đây là thời gian dành cho những chuyến đi bộ dài, ngủ sâu, và dành thời gian với người mình yêu thương.

Xây dựng một cộng đồng, không phải một danh sách.

Bạn có hàng xóm với 4 đứa con hoặc bạn có người bạn từ lớp học chăm sóc bà mẹ, những người sẵn lòng giúp bạn khi bạn sinh? Hãy kết bạn với họ. Xây dựng cuộc sống của bạn với những người bạn và hãy quên đi việc lấp đầy tủ quần áo và phòng của em bé.

Thư giãn.

Hãy tập bỏ đi sự hoàn hảo. Những trang trí trong phòng em bé, gối thơm, và tranh treo tường sẽ không được nhìn thấy khi bạn dỗ em bé ngủ trong đêm. Bé của bạn cũng chẳng quan tâm là vớ của bé có hợp với bộ đồ hay không, nhưng bé sẽ quan tâm cánh tay của bạn có chắc chắn và giọng của bạn có nhẹ nhàng như thế nào.

Dành nhiều thời gian để tìm hiểu về dịch vụ y tế hơn là đi mua cái xe nôi đẩy.

Điều này đúng với bác sĩ sản khoa, nữ hộ sinh, bác sĩ nhi khoa, và tất cả những ai liên quan đến chăm sóc cho bạn và con bạn. Thay vì hỏi bạn bè trong túi dồ em bé của bạn có gì, hãy hỏi họ những kinh nghiệm khi họ là bệnh nhân. Hãy hỏi họ về bác sĩ nhi của con họ, thời gian họ ở bệnh viện hay lúc sinh, và nếu họ có giới thiệu vị bác sĩ sản khoa hay nữ hộ sinh nào không.

Ngủ.

Yeah, bạn sẽ nghe được rất nhiều lời khuyên từ các ông bố bà mẹ bởi vì bạn sẽ sắp mất đi ngay cả cái được gọi là ngủ bình thường. Đây là một lời khuyên quan trọng, bạn nên tập ưu tiên giấc ngủ không chỉ ngủ bù trước mà còn là tạo nên một thói quen mới. Nếu bạn đang sắp có em bé bạn nên tập thói quen ngủ bất cứ khi nào có thể. Tập kĩ năng ngủ ít và ưu tiên cho giấc ngủ.

Mượn chứ đừng mua.

Năm đầu tiên của một đứa trẻ sẽ trưởng thành và thay đổi nhanh chóng. Những gì khiến bé-lúc-ba-tháng-tuổi vui vẻ có thể bị tẩy chay trong vài tuần sau đó. Bất cứ khi nào có thể, hãy mượn những vật cần thiết từ gia đình và bạn bè. Hầu hết mọi người đều vui vẻ tìm nơi chốn mới cho những cái nôi trẻ con, thảm chơi, và ghế ngồi trong xe.

Cho đi.

Một nguyên tố mạnh khi xây dựng một cộng đồng hỗ trợ và những người bạn, gia đình đó là cho đi. Hãy tặng thời gian của bạn, sự chú ý của bạn, và đem cho bất cứ món hàng nào hay đóng góp tài chính mà bạn có thể. Hãy lắng nghe bạn bè khi người đó cần, đem đồ ăn đến nhà người bạn mới sinh, và hãy cho đi bất cứ gì bạn có thể. Cho đi không cần mong đợi hồi đáp. Cho đi bởi vì nó làm bạn thấy tốt đẹp. Cho đi bởi vì bạn có thể. Và khi con của bạn lớn hơn một chút, hãy đem cho những quần áo cũ, đồ chơi cũ, các đồ dùng, giúp giữ cho nhà bạn không có vật dư thừa bằng cách đưa cho một người khác đang cần.

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.