[Trích đoạn] Những món quà khó quên bạn có thể dành cho con

Trong khi đọc Clutterfree with Kids: Change your thinking. Discover new habits. Free your home của Joshua Becker, anh có những ý tưởng thật hay về món quà dành cho con không thể quên được, những món quà  có thể ảnh hưởng và thay đổi cuộc sống của con mãi mãi. Bạn có thể cho đi nhiều hơn là bạn nghĩ mà không cần phải shopping.

Tính quả quyết. (Affirmation)

Đôi khi một từ quả quyết đơn giản có thể thay đổi toàn bộ cuộc đời. Hãy chắc chắn rằng con bạn hiểu bạn tôn trọng và yêu thương chúng đến mức nào. Sau đó, hãy nhắc nhở chúng mỗi khi bạn có cơ hội.

Thử thách. (Challenge)

Khuyến khích con bạn dám mơ lớn. Đổi lại, chúng sẽ thực hiện được hơn là chúng nghĩ chúng có khả năng – và chắc hẳn hơn cả những khả năng bạn nghĩ.

Lòng trắc ẩn/ Sự công bằng. (Compassion/ Justice)

Cuộc sống không công bằng. Và nó sẽ không bao giờ công bằng, bởi vì có quá nhiều biến số. Nhưng khi gặp phải một điều sai trái hoặc một sân chơi không ngang sức, tôi muốn con mình suy nghĩ tích cực trong việc “san phẳng” sân chơi đó.

Sự hài lòng. (Contentment)

Cần có nhiều hơn là điều rất dễ lây. Trong một thế giới mà ai cũng cúi đầu trước vật chất, một trong những món quà tuyệt vời bạn có thể tặng cho con là hài lòng với những gì mình có, trong lúc chúng đang cố gắng trở thành người tốt nhất chúng có thể.

Sự tò mò. (Curiosity)

Dạy cho trẻ hỏi những câu hỏi về ai, cái gì, ở đâu, như thế nào, tại sao và tại sao không. Cha mẹ không bao giờ nên nói câu “Đừng hỏi nhiều” với trẻ.

Quyết tâm. (Determination)

Một trong những nhân tố quan trọng của một người thành công là lòng quyết tâm của họ lớn thế nào. Bạn sẽ làm cách nào để giúp con mình phát triển hơn hôm nay?

Tuân theo kỷ luật. (Discipline)

Trẻ cần được học mọi thứ nền tảng từ hành động đúng đắn, làm cách nào để thân với người khác, làm cách nào có kết quả, và làm cách nào để đạt được ước mơ. Không nên tránh hay bỏ đi kỷ luật, thay vào đó, chúng cần nhất quán và tích cực.

Chung thủy. (Faithfulness)

Chung thủy trong hôn nhân bao gồm hơn là cơ thể của chúng ta. Nó gói trọn cả ánh mắt, tinh thần, trái tim và tâm hồn. Hãy dành trọn tất cả cho người bạn đời của bạn. Con trẻ chắc chắn sẽ chú ý.

Rộng lượng. (Generosity)

Dạy con bằng cách cho đi những đồ vật dư thừa của bạn, chúng sẽ trở nên rộng lượng và cho đi những đồ vật của chúng.

Thật thà/ Chính trực. (Honesty/ Integrity)

Trẻ em học hỏi giá trị và tầm quan trọng của chân thực từ nhỏ sẽ có cơ hội trở thành một người lớn chính trực nhiều hơn. Và những người lớn chính trực đó sẽ biết cách sống chân thực với người khác, sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân, tận hưởng cuộc sống hơn, và ngủ ngon hơn mỗi tối.

Hy vọng. (Hope)

Hy vọng là biết và tin vào mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn. Điều này tạo nên sức mạnh, sức chịu đựng, và quyết tâm. Trong những phút khó khăn tuyệt vọng của cuộc đời, hy vọng sẽ đẩy chúng ta tiến về phía trước.

Tưởng tượng. (Imagination)

Nếu chúng ta học được điều gì đó từ hơn 20 năm về trước, thì đó là cuộc sống đang thay đổi nhanh chóng và nhanh hơn mỗi ngày. Thế giới ngày mai không giống thế giới hôm nay. Những người với trí tưởng tượng là những người không chỉ sống, mà còn tạo ra cuộc sống.

Sống có mục tiêu. (Intentionality)

Tôi tin một cách chắc chắn vào việc sống và làm cha mẹ có chủ đích. Sống chậm lại, hãy nhìn nhận bạn là ai, bạn đang đi đâu, và làm sao đến được đó. Hãy làm y như thế với mỗi đứa con của bạn.

Học cả đời. (Lifelong Learning)

Niềm đam mê cho việc học khác với việc chỉ học kiếm điểm hoặc làm vui lòng thầy cô. Nó bắt đầu từ gia đình. Vì vậy hãy đọc thật nhiều, hỏi câu hỏi, phân tích, và khám phá. Nói cách khác, hãy học cách yêu học hỏi.

Tình yêu. (Love)

Tình yêu là sự kiên nhẫn. Tình yêu là sự tử tế. Và tình yêu có sức chịu đựng bền bỉ.

Thiên nhiên. (Nature)

Trẻ em khi nhận thức được và tôn trọng môi trường sẽ chăm sóc cho môi trường xung quanh chúng. Là ba mẹ, tôi thường bắt con tôi giữ phòng chúng gọn gàng, sạch sẽ, và ngăn nắp. Chúng ta cũng nên dạy chúng giữ cho môi trường bên ngoài cũng gọn gàng, sạch sẽ và ngăn nắp, nếu có thể.

Cơ hội. (Opportunity)

Trẻ em cần cơ hội để trải nghiệm những điều mới, như thế chúng mới tìm ra điều chúng thích và điều gì chúng giỏi. Trái với đa số mọi người nghĩ, điều này không cần thiết phải có nhiều tiền.

Lạc quan. (Optimism)

Bi quan không làm thay đổi thế giới. Nhưng lạc quan có thể.

Hòa bình. (Peace)

Trên thang đo thế giới, bạn có thể nghĩ điều này ngoài tầm tay. Nhưng với mối quan hệ giữa người với người, điều này hoàn toàn nằm trong tay bạn – cũng là nơi tốt nhất để bắt đầu luyện tập.

Tự hào. (Pride)

Hãy ăn mừng những chiến thắng nhỏ trong đời. Những điều nhỏ nhoi ấy sẽ dần xếp thành một thành tựu lớn.

Lòng tự tôn. (Self-esteem)

Những người nhận thức được giá trị của bản thân thường có tự tin, lòng tự tôn và giá trị. Kết quả, họ sẽ trở thành người lớn biết tôn trọng giá trị bản thân và tin vào nó – cho dù không có ai khác tin tưởng đi chăng nữa.

Hài hước. (Sense of Humor)

Hãy cười với con bạn mỗi ngày – vì chúng và cũng vì bạn nữa.

Duy tâm. (Spirituality)

Niềm tin nâng đỡ tầm nhìn cho chúng ta về vũ trụ, thế giới và cuộc sống của chúng ta. Chúng ta nên sáng suốt mở mang cho con chúng ta rằng chúng không chỉ là thịt và xương. Chúng còn được pha trộn bởi tinh thần, trái tim, linh hồn và ý chí. Và mọi quyết định trong cuộc đời của chúng nên được tạo ra từ những điều đó hơn là những điều người “đơn giản” sẽ làm.

Ổn định. (Stability)

Một ngôi nhà vững chắc sẽ trở thành nền tảng cho con xây dựng cuộc đời của chúng. Chúng cần phải biết vị trí của chúng trong gia đình, ai là người đáng tin, và ai sẽ luôn ở đó chờ chúng. Đừng thay đổi những điều đó quá thường xuyên.

Thời gian/ không thiên vị. (Time/ Undivided Attention)

Món quà của thời gian là món quà bạn không bao giờ nhận lại hoặc lấy lại. Vì vậy hãy suy nghĩ cẩn thận về những người (hoặc vật) sẽ lấy đi thời gian của bạn.

Độc đáo. (Uniqueness)

Điều làm chúng ta khác biệt là điều làm chúng ta đặc biệt. Sự độc đáo không nên giấu đi. Nó nên được tự hào phô diễn cho cả thế giới thấy, nhận thức và tận hưởng.

Là cha mẹ, đầu tư vào con cái của mình là một trong những mục tiêu quan trọng. Nó đem lại nhiều lợi ích cho chúng ta và gia đình. Thực tế, lợi ích của việc theo đuổi những việc có ý nghĩa sẽ “nặng kí” hơn nhiều so với bất kì thành công về tiền bạc nào.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.