10 chìa khóa để giải phóng “Siêu não” của bạn (nhớ tốt hơn, học nhanh và hiệu quả hơn) – Jim Kwik

Nguồn: http://jimkwik.com/kwik-brain-003/

Vừa rồi mình tình cờ thấy clip ngắn của anh Jim Kwik về việc huấn luyện bộ não của bất cứ ai thành “Siêu não” – Super brain. Sau đó mình tham gia một lớp online miễn phí 80 phút để tìm hiểu thêm, xem thử đây là một trò lừa (scam) để bán hàng hay là sự thật. Hãy tưởng tượng việc bạn có thể ghi nhớ tất cả mọi thứ trong bộ não của mình, và thực tế mình chỉ sử dụng khoảng 5% dung lượng của bộ não mà thôi, nếu hơn nữa thì thế nào? Mình sẽ trở thành một X-Men với bộ não là google biết tuốt, có thể lưu trữ mọi thông tin mà mình đã đọc, có thể học ngôn ngữ mới, không chỉ một mà có thể nhiều, có thể học bất cứ thứ gì nhanh nhất và hiệu quả nhất. Wow, mình bị thuyết phục. Bản thân mình nhận thấy mình rất thích học điều gì đó mới, không chỉ làm mới mình mà còn vực dậy cái bản thân thích đủ thứ (mình rất nhanh chán), nếu không mình sẽ cảm thấy bản thân ù lì, chậm chạp, không còn thú vị nữa. Sau đây là nội dung tóm gọn của lớp giới thiệu 80 phút:

Không có trí nhớ tốt hay trí nhớ tồi, chỉ có bộ não đã được luyện tập và chưa được luyện mà thôi.

1. Chế độ dinh dưỡng cho não (A good brain diet)

Chúng ta là những gì mà chúng ta ăn vào, vì vậy nên ăn những thức ăn tốt cho não bộ. (10 loại thức ăn tốt cho não, giúp ta khỏe mạnh và trẻ hơn)

Ví dụ như: bơ (avocado), quả việt quất (blueberry), bông cải xanh (broccoli), dầu dừa (coconut oil), trứng (egg), các loại rau xanh (green leafy vegetables), cá hồi (salmon), hạt óc chó (walnut), nghệ (turmeric), socola đen (dark chocolate).

2. Diệt ANTs (hông phải diệt kiến đâu, ANT = Automatic Negative Thoughts = suy nghĩ tiêu cực tự động)

Điều này đến từ nghiên cứu của Tiến sĩ Daniel Amen, tác giả cuốn sách Sử dụng bộ não để thay đổi tuối tác của bạn (Use Your Brain to Change Your Age).

ANT là những suy nghĩ tiêu cực tự động như “Tôi không đủ thông minh,” hay “Tôi có một trí nhớ tệ.” Tôi được biết là bộ não bạn như một siêu CPU, và độc thoại (self-talk) là chương trình mà nó chạy. Và nhớ rằng tâm trí của bạn luôn nghe lén các cuộc độc thoại này. Vì thế nếu bạn cứ tự nói những điều tiêu cực, hạn chế đó, bạn sẽ dần trở thành người như vậy.

3. Tập thể dục

Khi cơ thể bạn di chuyển, bộ não bạn vận động (“As your body moves, your brain grooves”). Nghiên cứu đã chứng minh bất cứ điều gì tốt cho tim của bạn, đều tốt cho đầu của bạn. Những người tập thể dục giúp lưu thông máu và lưu thông oxy trong não tốt hơn.

4. Chất dinh dưỡng cho não (Brain Nutrients)

Nếu như bạn quá bận rộn để có thể chế biến thức ăn tốt cho não, bạn có thể thay thế bằng các loại vitamin, thuốc bổ cho não của bạn.

5. Nhóm bạn tích cực (Positive Peer Group)

Tiềm năng của bộ não của bạn được tăng cường bởi các mối quan hệ xã hội của bạn. Bạn là kết quả trung bình cộng của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian nhất. Vì vậy bạn nên suy nghĩ, chọn lựa những mối quan hệ có ảnh hưởng tốt cho não và cuộc sống của bạn.

6. Môi trường sống trong lành (Clean environment)

Có phải bạn tập trung tốt hơn với bàn làm việc trống trải, không có nhiều vật thừa thãi? Cuộc sống bên ngoài của bạn là phản chiếu của thế giới nội tâm bên trong. Vì thế, sống tối giản (minimalism) là một giải pháp có thể giúp bạn đạt được một môi trường sống gọn gàng, sạch sẽ hơn, và tâm hồn thư thái hơn.

7. Ngủ (Sleep)

Tập thể dục khiến cơ bắp rã rời, giấc ngủ sẽ giúp tái tạo chúng. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn tập trung hơn, suy nghĩ rõ ràng và đưa ra quyết định tốt hơn. Ngủ cũng rất cần thiết cho trí nhớ của bạn vì lúc bạn ngủ, bộ não sẽ chuyển hóa trí nhớ ngắn hạn sang dài hạn.

8. Bảo vệ bộ não (Brain Protection)

Vỏ não của bạn có khả năng đàn hồi, nhưng cũng rất mong manh. Hãy bảo vệ tài sản quí giá nhất của bạn bằng cách tránh các môn thể thao quá mạo hiểm hoặc luôn đội mũ bảo hiểm khi chơi.

9. Học điều mới (New Learnings)

Bạn có thể già đi, nhưng bạn trưởng thành hơn. Bạn có thể tạo ra các tế bào não mới thông qua cơ quan sinh thần kinh (neurogenesis) cho đến ngày bạn mất. Các liên kết thần kinh (neuroplasticity) là khả năng của bộ não tạo ra các liên kết mới. Einstein không có bộ não lớn hơn chúng ta, nhưng ông có nhiều liên kết thần kinh hơn hầu hết mọi người (đây thiệt là tin tốt :D).

Bí mật của các liên kết thần kinh và sinh thần kinh là các chất dinh dưỡng và những điều mới. Nếu bạn muốn thêm căng thằng và kích thích thì tập thể dục, còn nếu bạn muốn chất dinh dưỡng cho bộ não thì đó là học những điều mới. Thực tế, một nghiên cứu nổi tiếng được thực hiện trên các nữ tu cho thấy họ vẫn còn nhanh nhẹn dù đã già một phần vì đức tin của họ và một phần vì họ là những người học suốt đời (lifelong learner).

10. Kiểm soát căng thẳng (Stress Management)

Khi bạn căng thẳng, bạn đi vào chế độ chiến đấu hoặc gồng mình, và giải phóng cortisol cùng adrenaline. Hai chất này tốt nếu như bạn cần phải chạy trốn một con hổ, nhưng không hề tốt nếu bạn cần phải làm bài kiểm tra, bài thi, học, hay thuyết trình. Ngày nay chúng ta bị stress từ nhiều khía cạnh hơn bao giờ hết. Vì vậy, kiểm soát căng thẳng là rất quan trọng.

Tất cả những điều này ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng thực hiện. Hãy chú ý đến những gì bạn thực hiện tốt, và bạn đang bỏ mặc điều gì.

PS: Mình tham gia khóa học “Super brain” không phải chỉ tốt cho bản thân mình, mà mình cũng muốn giúp các bạn có được những bài học tốt hơn, phát triển bản thân, hoặc tìm ra được bản thân mình là ai, mục đích sống hay giấc mơ của bạn là gì. Vì cuộc đời bạn đang sống có thể rất dài, có thể cũng chỉ như một cái chớp mắt, bạn đã làm được gì và bạn muốn làm những gì, hãy thực hiện khi mình còn có thể. Mình hy vọng sẽ giúp được bạn nhận ra điều gì đó cho bản thân. Bản thân mình là quan trọng nhất, không phải người khác nghĩ gì là quan trọng. Hãy dành thời gian, lắng nghe bản thân bạn đang muốn nói với bạn điều gì. Mình tin những bạn đọc blog mình sẽ làm được.

 

3 bình luận về “10 chìa khóa để giải phóng “Siêu não” của bạn (nhớ tốt hơn, học nhanh và hiệu quả hơn) – Jim Kwik

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.